Bí quyết trong cách pha trà ngon nằm ở 3 yếu tố:
Để có thể thưởng thức một tách trà ngon không khó, chỉ cần bạn nắm trọn 3 điều đơn giản nhưng vô cùng quan trọng sau đây:
1. Nhiệt độ nước
Pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.
2. Lượng trà
Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đậm và đắng. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất nhạt không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
3. Thời gian hãm
Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.
Các loại trà được sáng tạo theo thiên hướng thiên nhiên
Các loại trà theo tâm trạng, cảm xúc
Các loại trà theo hương vị của từng loại trái cây
Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon
- Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
- Nước máy không thể phà trà được. Hãy dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng).
- Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C
- Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
- Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.